เที่ยวเขาใหญ่ควรเดินทางไปอย่างไรดี

ที่พักเขาใหญ่

สวัสดีครับทุกท่าน สำหรับเรื่องราวที่ผมจะมาพูดคุยให้ทุกท่านได้รับฟังกันในวันนี้นั้นก็คือเรื่องของการเดินทางท่องเที่ยวเขาใหญ่ครับว่าเรานั้นสามารถท่องเที่ยวเขาใหญ่ได้ด้วยวิธีการใดบ้าง

สำหรับวิธีการเดินทางไปเที่ยวเขาใหญ่วิธีการแรกสุดเลยก็คือการเดินทางโดยเครื่องบินครับซึ่งวิธีนี้นั้นบอกเลยครับว่าไม่น่าจะใช้วิธีนี้เพราะเนื่องจากว่าในปัจจุบันนี้ไม่มีเครื่องบินสายการบินใดและไม่มีเส้นทางเครื่องบินจะไปลงตรงที่เขาใหญ่พอดีดังนั้นหากจะไปทางเครื่องบินเราเองต้องไปลงที่นครราชสีมาแล้วต้องนั่งรถต่อไปอีกดังนั้นวิธีนี้จึงเป็นวิธีที่แพงเกินความจำเป็นสำหรับการท่องเที่ยวเขาใหญ่

ส่วนการเดินทางท่องเที่ยววิธีต่อมาก็คือการเดินทางโดยรถส่วนตัวครับไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ รถกะบะ รถตู้หรือแม้แต่กระทั่งรถมอเตอร์ไซค์เองซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่สะดวกสบาย เดินทางง่ายใช้ถนนทางหลวงและใช้เวลาในการเดินทางท่องเที่ยวไม่นานจนเกินไปซึ่งข้อดีของวิธีนี้ก็คือเรามีอิสระในการเดินทางท่องเที่ยวจะแวะ จะพักที่ไหนก็ได้เพราะการเดินทางไปเขาใหญ่นั้นสามารถไปแบบชิลๆ ได้ในเวลาไม่ถึงวันครับแต่การเดินทางแบบนี้มีข้อจำกัดคือเราต้องมีรถเป็นของตนเองหรือไม่ก็ต้องเช่ารถเหมากันไปครับ

และวิธีการเดินทางไปเที่ยวเขาใหญ่วิธีสุดท้ายที่มีคนนิยมกันมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งพวก Back Pack ก็คือการเดินทางโดยรถทัวร์หรือรถโดยสารประจำทางซึ่งวิธีนี้นั้นอาจจะดูลุยๆ สักหน่อยแต่มันก็ได้ให้อารมณ์การท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ

เรทราคาค่าที่พักบ้านพักเขาใหญ่ควรจะเป็นเท่าไหร่

เรทราคาค่าที่พักบ้านพักเขาใหญ่ควรจะเป็นเท่าไหร่

บ้านพักเขาใหญ่

สวัสดีท่านที่กำลังมองหาบ้านพักเขาใหญ่ทุกท่านครับ ทุกท่านคงไม่ปฏิเสธนะครับว่าเรื่องราคาของที่พักก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ท่านตัดสินใจว่าจะพักในสถานที่พักนั้นๆ ในช่วงเวลาวีนหยดพักผ่อนหรือไม่ซึ่งต้องยอมรับนะครับว่าบ้านพักเขาใหญ่ในเวลานี้มีมากมายหลายสิบเจ้าด้วยกันและสนนราคาค่าที่พักของบ้านพักในแต่ละเจ้าก็ไม่เท่ากันดังนั้นในบทความวันนี้เรามาดูกันครับว่าค่าเช่าที่พักของบ้านพักเขาใหญ่นั้นมันควรจะอยู่ที่เท่าไหร่จึงจะเหมาะสม 

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วนะครับว่าราคาค่าเช่าบ้านพักเขาใหญ่แต่ละที่นั้นมันไม่เท่ากันแต่โดยทั่วไปจากการสำรวจแล้วมักจะเริ่มต้นที่ประมาณ 500 บาทขึ้นไปส่วนจะมากหรือน้อยกว่านั้นมันขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ หลายอย่างด้วยกันไม่ว่าจะเป็นขนาดของห้องพัก สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องพักหรือบ้านพัก ช่วงเวลาที่พักว่า high season หรือ low season รวมไปถึงระยะเวลาในการพักโดย 

ถ้าหากเป็นห้องที่ไม่ใหญ่มากและมีสิ่งอำนวยความสะดวกไม่เยอะและเป็นช่วง low season ราคาค่าที่พักจะถูกกว่าห้องที่ใหญ่และมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครันกว่าและยิ่งถ้าหากเป็นช่วง high season หรือช่วงที่มีนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวพักผ่อนกันอย่างคับคั่งเป็นจำนวนมากแล้วด้วยล่ะก็สนนราคาค่าที่พักย่อมต้องแพงเป็นธรรมดาและเผลอๆ อาจจะไม่มีที่พักอีกด้วยครับถ้าหากไม่ได้จองไว้ 

ดังนั้นราคาของที่พักบ้านพักเขาใหญ่นั้นมันจึงไม่มีอะไรที่ตายตัวหากเราต้องการที่จะใช้บริการจริงๆแล้วล่ะก็จึงควรที่จะสอบถามราคาและรายละเอียดหลายๆ เจ้าก่อนตัดสินใจครับ 

จะเกิดอะไรขึ้นหากไม่มีการให้บริการ hua hin taxi

สวัสดีครับทุกท่านสำหรับเรื่องต่อไปนี้นั้นต้องบอกเลยครับว่าเป็นเรื่องสมมติที่ไม่อาจเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงได้นั่นก็คือเรื่องที่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากว่าที่หัวหินไม่มีการให้บริการรถ hua hin taxi

สำหรับเรื่องสมมติเรื่องที่ว่านี้ถ้าหากว่าเกิดขึ้นจริงโดยที่หัวหินไม่มีการให้บริการ hua hin taxi ล่ะก็ผมเองก็มองว่ามันไม่น่าจะมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปจากปัจจุบันนี้สักเท่าไหร่ครับด้วยเพราะว่าก่อนหน้าที่จะมีการให้บริการ hua hin taxi ผู้คนที่มาเที่ยวหัวหินเขาก็ใช้บริการรถโดยสารหรือยานพาหนะอย่างอื่นไม่ว่าจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์, รถสามล้อ, รถสองแถว, รถตู้, รถทัวร์หรือแม้แต่จักรยานเช่าเขาก็มีหมดครับดังนั้นถึงแม้ว่าจะไม่มี hua hin taxi ก็ไม่เป็นไร อยู่ได้!

                นอกจากนี้การระบาดและความนิยมของ application GRAB เองก็ทำให้การผูกขาดในการให้บริการรถแท็กซี่หมดไป เพราะใครเองก็สามารถขับรถแท็กซี่ผ่านทาง application GRAB ได้ขอเพียงแค่มีรถแท้กซี่ส่วนตัวกับใบอนุญาตขับรถรับจ้างสาธารณะเพียงแค่นี้ก็สามารถขับรถแท็กซี่ที่หัวหินได้แล้วครับ

ดังนั้นการที่จะมี hua hin taxi หรือไม่มีจึงไม่ใช่เหตุผลที่สำคัญในการเปลี่ยนแปลงหัวหินอย่างเด็ดขาดครับเพราะในเมื่อหัวหินได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญไปแล้วแม้ว่าจะมีอะไรเพิ่มขึ้นมาหรือว่าจะตัดทอนหรือลดทอนอะไรลงไปบ้างมันก็ยังคงเป็นหัวหิน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่รู้จักดังเดิมไม่เปลี่ยนแปลงดังนั้นการมีอยู่หรือไม่มีอยู่ของ hua hin taxi จึงหาใช่เรื่องสำคัญแต่อย่างใด

ไปไหว้พระที่วัดศรีมาริอัมมันต์ วัดฮินดูโบราณที่เก่าแก่ที่สุดของสิงคโปร์

สวัสดีค่ะเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาเราได้มีโอกาสไปที่ประเทศสิงคโปร์และได้ไปไหว้พระที่วัดศรีมาริอัมมันต์ (sri mariamman temple) วัดฮินดูโบราณที่เก่าแก่ที่สุดของสิงคโปร์ ตั้งอยู่ในไชน่าทาวน์ (China Town) หรือที่ชาวไทยเรานิยมเรียกจนติดปากกันว่า “วัดแขก สิงคโปร์” สังเกตุจากภาพด้านบน เราจะเดินออกมาจากซุ้มประตูสีแดงๆ เลี้ยวขวามาก็จะเจอกับทางเข้า วัดศรีมาริอัมมัน (Sri Mariamman Temple)ทางเข้าวัดแขกจะมีสถาปัตยกรรมที่งดงาม ประดับด้วยรูปเทวดาแกะสลักจำนวนมาก

singapore-031

ทัวร์สิงคโปร์และนักท่องเที่ยวที่มาสิงคโปร์ก็จะต้องถ่ายรูปมุมนี้กันทุกคน  ธรรมเนียมการเข้าไปไหว้พระที่วัดแขก สิงคโปร์  ต้องล้างมือล้างเท้าให้สะอาด นอกจากนี้พวกเขาจะทำตนให้บริสุทธิ์ด้วยการล้างมือและเท้า และพรมน้ำลงบนศีรษะของตนเอง ใกล้ๆกับประตูจะมีกรงอะลูมิเนียมที่เหล่าผู้ศรัทธาจะใช้ทุบมะพร้าวเพื่อเป็น สัญลักษณ์ของการทำลายอัตตาของตน และเปิดเผยความบริสุทธิ์และความเมตตาที่อยู่ภายในตนเอง ในบริเวณวัด ถือกันว่าการเดินตามเข็มนาฬิการอบพระอุโบสถเป็นเลขคี่จะทำให้โชคดี คุณจะพบกับกล้วยสำหรับถวาย (สัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์) มะม่วง และแม้กระทั่งผ้าส่าหรีสำหรับเทพธิดาที่อยู่ในวิหาร  หลังจากนั้นให้เคาะระฆังก่อนเข้าวัดเพื่อเป็นการบอกพระเจ้าให้ช่วยประทานพรที่เราต้องการ แล้วให้ทุบมะพร้าวเพื่อทำลายอัตตาของตน  (จะมีแขวนไว้ที่ประตูทางเข้าวัด) รอบๆ ตัวอาคารของวัดทั้งภายในและภายนอก จะมีปะติมากรรมรูปปั้นและรูปแกะสลักลงสีสันสดใสของเทพเจ้า เทพธิดา และสัตว์ร้ายในเทพนิยายนอกจากนี้ ดอกบัวซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของชีวิตมนุษย์สำหรับชาวฮินดู ก็มักจะถูกใช้เป็นลวดลายตกแต่งด้วยเช่นกัน ที่วัดแห่งนี้ยังมีงานเดินลุยไฟ หรือเรียกกันว่า ทิมิติ (Thimithi) และยังเป็นสถานที่ที่ชาวฮินดูนิยมจัดงานแต่งงานกันอีกด้วย  และในช่วงเดือนตุลาคม ถึง พฤศจิกายนของทุกปี จะมีประเพณีลุยไฟทิมิติ (Timiti) ถือเป็นเทศกาลสำคัญประจำปีของวัดนี้

เหตุใดการขับ taxi แบบทัวร์จึงเป็นที่นิยม

สวัสดีครับทุกท่านวันนี้ผมจะมาพูดถึงเรื่องของรถที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเรียกกันว่า taxi from Bangkok to hua hin กันบ้างดีกว่าครับเพราะเนื่องจากว่าช่วงนี้ เวลานี้ ไปที่ไหนก็เห็นคนชอบเที่ยวพูดถึงกันแต่เรื่องของ taxi from Bangkok to hua hin กันทั้งสิ้นดังนั้นเราจะมาดูกันครับว่าเหตุใด taxi from Bangkok to hua hin จึงเป็นที่นิยมมากมายกันถึงขนาดนี้

taxi bangkok to hua hin-6
ประเด็นหนึ่งที่ทำให้เจ้า taxi from bangkok to hua hin เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในบ้านเรานั้นผมมองว่าน่าจะเป็นเพราะมันเป็น “ของใหม่” ในบ้านเราเพราะเนื่องจากว่าการนำเอารถ taxi มาขับเพื่อบริการลูกค้านักท่องเที่ยวไปยังต่างจังหวัดนั้นยังไม่เคยมีการทำมาก่อนในบ้านเราจะมีก็แต่เพียงแค่การเหมารถราเพื่อไปเที่ยวกันเองเท่านั้นแต่การที่ทำเป็นเรื่องเป็นราวแบบนี้เพิ่งมีเป็นครั้งแรกดังนั้นเมื่อเกิดเป็นข่าวและมีผู้ที่สนใจขึ้นมาจึงทำให้คนขับรถ taxi ทั้งหลายต่างผันตัวมาทำโครงการ taxi from Bangkok to hua hin กันบ้างเรียกว่าเป็นการเอาอย่างกันตามเทรนด์ปัจจุบัน
ส่วนเหตุผลอีกประการหนึ่งที่ทำให้คนขับรถ taxi ผันตัวมาให้บริการประเภทนี้ก็คือรายได้และผลตอบแทนที่ได้ดีกว่าการขับรถ taxi แบบธรรมดาๆ แต่เพียงอย่างเดียวครับเพราะเนื่องจากว่าการให้บริการขับรถ taxi ประเภทนี้มักจะเป็นการขับแบบรับจ้างเหมารวมจึงทำได้ได้เงินเป็นก้อนและหากเจอนักท่องเที่ยวที่ค่อนข้างใจป้ำหน่อยล่ะก็คนขับเองก็จะได้ทิปหรือเงินตอบแทนส่วนตัวที่มากกว่าค่าจ้างอีกด้วยครับ